Mùng 1 có kiêng chuyển nhà không

5/5 - (1 bình chọn)

Mùng 1 là ngày đầu tiên của tháng người ta thường quan niệm phải kiêng kỵ một số điều để cả tháng may mắn bình an. “Mùng 1 có kiêng chuyển nhà không?” – đây là điều băn khoăn của rất nhiều gia đình khi có ý định dọn về nơi ở mới. Để trả lời câu hỏi này, trong bài viết dưới đây Vận Tải An Sương sẽ chia sẻ giúp bạn có được câu trả lời hợp lý nhất khi có nhu cầu chuyển nhà vào mùng 1. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quan niệm về chuyển nhà mùng 1 trong dân gian

Dưới góc nhìn của người Việt, từ xa xưa đến nay, hầu hết mọi người đều xem ngày khi có bất kỳ việc hệ trọng nào như đám cưới, đám tang, xây nhà, chuyển nhà… Đây cũng giống như nét đặc trưng về tinh thần, văn hóa của người Việt Nam. Xét ở góc độ phong thủy, đây cũng là một công việc vô cùng cần thiết.

Không phải ngẫu nhiên mà từ xa xưa người Việt luôn chú trọng đến ngày tốt, giờ tốt để chuyển nhà. Bởi theo quan niệm của tổ tiên chúng ta, việc xem ngày khi chuyển nhà sẽ giúp công việc của gia chủ suôn sẻ, gia đình hòa thuận, ấm êm.

Ở góc độ tâm linh, đây là ngày tới nhà mới mới nên gia chủ phải có mặt và cúng thổ địa, thần linh và các quan cai quản khu vực mà họ sinh sốnng. Ở góc độ phong thủy, khi chuyển đến nhà mới, ngoài việc quan tâm đến cách bố trí nội thất trong nhà, gia chủ cũng cần quan tâm đến việc “nhập trạch”.

Có thể nói việc chọn ngày tốt để chuyển nhà sẽ giúp ích cho công danh, sự nghiệp và tài vận của gia chủ. Ngoài ra, nó còn giúp mang lại bình an, hạnh phúc cho cuộc sống của gia chủ.

mung 1 co kieng chuyen nha khong 3506
Quan niệm về chuyển nhà mùng 1 trong dân gian

Quan niệm dân gian ngày mùng 1 âm lịch là ngày bắt đầu cho 1 tháng, có rất thứ phải kiêng kỵ để mang đến 1 tháng mưa thuận gió hòa. Việc chuyển nhà vào ngày mùng 1 được rất nhiều người kiêng kỵ nên tránh chuyển nhà vào ngày này. Bởi vì chuyển nhà cũng giống như bắt đầu một khởi đầu mới ở một nơi ở mới. Nếu việc di chuyển không suôn sẻ, cũng sẽ gặp những điều không thuận lợi.

Mọi người thường kiêng không chuyển nhà vào ngày mùng 1 vì dễ gây ồn ào, làm vỡ đồ đạc, vứt bỏ một số đồ cũ,… Những điều này khiến cho việc chuyển đến nhà mới diễn ra suôn sẻ, không có lợi kiến cho cả tháng đó bị “dông”.

Dù chưa có bằng chứng cụ thể nhưng ông bà ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy nếu bạn không thật sự gấp chuyển nhà vào ngày này thì mọi người nên xem thật kỹ ngày tháng hợp mệnh, hợp tuổi với chủ nhà rồi mới quyết định chuyển. Đây chỉ là quan niệm có từ lâu đời của người Việt. Nếu bạn bắt buộc phải chuyển nhà vào mùng 1, đừng lo lắng, điều này có thể thực hiện được.

Mùng 1 có kiêng chuyển nhà không?

Mùng 1 có kiêng chuyển nhà không là thắc mắc của nhiều người. Có nhiều người tránh chuyển nhà vào ngày mùng 1 vì quan niệm chuyển nhà vào mùng 1 có nghĩa là cả gia đình bạn sẽ bắt đầu một khởi đầu mới. Nếu mọi chuyện không tốt ngay từ đầu thì cuộc sống ở nơi ở mới của bạn cũng sẽ không hề suôn sẻ.

Vào ngày mùng 1, mọi người có xu hướng cẩn thận hơn trong lời nói, không làm điều xấu, tránh làm rơi vỡ đồ đạc, không sát sinh. Việc chuyển nhà được xem là gây tiếng động lớn và dễ dẫn đến hư hỏng đồ đạc nên thường được kiêng trong ngày này.

mung 1 co kieng chuyen nha khong 3506 1
Mùng 1 có kiêng chuyển nhà không?

Trên thực tế, mọi người thường tránh di chuyển vào ngày đầu tháng. Bởi vì việc di chuyển thường gây ra nhiều tiếng ồn, hoặc vô tình làm vỡ đồ đạc trong quá trình di chuyển sẽ ảnh hưởng đến sự yên bình trong cả tháng.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mùng 1 kiêng chuyển nhà là tốt. Nhưng người ta thường quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên nếu không bắt buộc phải chuyển gấp. Thì họ cũng hạn chế chuyển nhà vào mùng 1 đầu tháng.

Quan niệm không di chuyển nhà vào ngày mùng 1 là thói quen lâu đời của người Việt. Dù không mê tín nhưng nếu bạn kiêng được thì vẫn nếu kiêng. Nếu bạn bắt buộc phải chuyển nhà vào mùng 1, đừng lo lắng, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần xem kỹ giờ tốt để chuyển nhà.

Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết mọi người đều sống và làm việc theo dương lịch. Vì vậy, bạn không nên quá đặt nặng vấn đề mùng 1 có kiêng chuyển nhà không để không mất thời điểm quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển nhà quận bình tân
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển nhà quận bình thạnh
Có thể bạn quan tâm: chuyển nhà trọn gói quận gò vấp tphcm

Cần kiêng những gì khi chuyển nhà vào mùng 1?

Nếu gia đình bạn buộc phải chuyển đi vào ngày mùng 1 thì cũng đừng quá lo lắng. Vì có một số ngày mùng 1 cũng là ngày đẹp – Thanh Long Hoàng Đạo, thích hợp cho việc chuyển nhà.

Khi chuyển nhà mùng 1 không được xảy ra cãi vã, gây lộn giữa các thành viên, làm vỡ bát đĩa, đồ đạc,… Đây là những hành động tuyệt đối không để xảy ra và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của gia đình bạn ở nơi ở mới. Khi di chuyển, các thành viên trong gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn và chuẩn bị những vật dụng cần thiết để cúng bái thần linh. Và bạn phải chọn giờ đẹp khi chuyển nhà vào ngày mùng 1.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đầy đủ lễ, thủ tục nhập trạch khi về nhà mới để cầu may mắn, bình an cho cả gia đình. Bạn nên chuyển những thứ như gạo, muối vào nhà trước,…

mung 1 co kieng chuyen nha khong 3506 2
Cần kiêng những gì khi chuyển nhà vào mùng 1?

Trong quá trình di chuyển, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Mọi người nên nói chuyện vui vẻ và nhẹ nhàng, không tranh cãi ồn ào.
  • Bạn cần hết sức cẩn thận trong quá trình vận chuyển để tránh làm hư hỏng, hư hại đồ đạc.
  • Trong mâm cúng tổ tiên nên làm mâm cúng chay, hạn chế giết hại động vật. Mâm cúng sẽ có tác dụng thông báo với thổ công, thổ địa, các quan tại mảnh đất mà bạn chuyển đến.
  • Sau khi chuyển nhà xong nếu có thời gian bạn nên đến chùa thắp hương để cầu bình an cho cả gia đình.
  • Bạn nên tham khảo và lựa chọn đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp, uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Với nguồn nhân lực dồi dào và hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, việc hư hỏng, thất lạc đồ đạc trong quá trình vận chuyển sẽ được hạn chế.

Chuyển nhà vào mùng 1 mang lại những lợi ích gì?

Ngày mùng 1 có thể coi là ngày quan trọng vì nó sẽ mở đầu và đại diện cho những việc bạn làm trong suốt cả tháng đó. Đây cũng được coi là ngày linh thiêng, có sự kết nối với tổ tiên. Vì vậy, nhiều người quyết định chuyển nhà vào mùng 1 để tận dụng nguồn linh khí đất trời, mang tới cuộc sống thuận lợi cho gia chủ.

Vì vậy, nếu chuyển nhà vào mùng 1 bạn cần chú ý xem giờ nhập trạch và cúng bái cẩn thận. Đừng bao giờ để những sai sót, thiếu hụt làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình bạn. Ngoài ra, bạn phải tránh vi phạm những điều cấm kỵ khi chuyển đến nhà mới.

mung 1 co kieng chuyen nha khong 3506 3
Chuyển nhà vào mùng 1 mang lại những lợi ích gì?

Với những thông tin được Vận Tải An Sương chia sẻ trên đây, hy vọng gia đình bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc mùng 1 có kiêng chuyển nhà không. Vận Tải An Sương cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn với giá cả phải chăng. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúc bạn và gia đình chuyển nhà thuận lợi và sớm ổn định cuộc sống tại tổ ấm mới!

Có thể bạn quan tâm: công ty nào chuyển nhà uy tín
Có thể bạn quan tâm: nên chọn đơn vị chuyển nhà trọn gói nào