Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không

Đánh giá post

Việc giới hạn hoạt động xe tải vào giờ cao điểm được áp dụng ở 1 số thành phố lớn. Cùng Vận tải An Sương tìm hiểu quy định mới nhất 2023 cho câu hỏi “Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?” qua bài viết dưới đây!

1. Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Thông thường, các xe tải có trọng tải 1.25 tấn, 1 tấn hoặc dưới 1 tấn thường không bị cấm lưu thông theo khung giờ. Tuy nhiên, ở Hà Nội và Hồ Chí Minh – nơi có mật độ dân cư cao, đã áp dụng chính sách cấm xe tải trong một số khung giờ cụ thể, để giảm tắc nghẽn giao thông.

xe tai duoi 1 tan co bi cam gio khong 3727
Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

2. Quy định cấm xe tải hoạt động

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Theo quy định hiện hành, xe tải dưới 1 tấn sẽ bị hạn chế thời gian hoạt động trong các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, cụ thể như sau:

Tại thành phố Hà Nội, xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Chính sách hạn chế xe tải vào khu vực Hà Nội được điều chỉnh bởi Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND:

– Xe tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn không được hoạt động vào giờ cao điểm từ sáng 6:00 đến 9:00 và chiều từ 16:00 đến 19:00 hàng ngày.

– Xe tải có trọng lượng trên 1,25 tấn, bị cấm lưu hành trong khoảng thời gian từ 6:00 đến 21:00 hàng ngày và phải có đầy đủ giấy phép hoạt động.

– Các loại xe tải có trọng lượng vượt quá 2,5 tấn thường không được phép hoạt động từ 6:00 sáng đến 21:00 hàng ngày.

xe tai duoi 1 tan co bi cam gio khong 3727 1
Quy định cấm xe theo giờ và cung đường tại Hà Nội
Có thể bạn quan tâm: Xe tải nhỏ chở hàng
Có thể bạn quan tâm: Thuê xe tải chở hàng
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ cho thuê xe tải

Tại thành phố Hồ Chí Minh, xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Theo quy định mới nhất được cập nhật, về việc hoạt động lưu thông của xe tải trong TPHCM, tuân theo quyết định 23/2018/QĐ-UBND (được sửa đổi bởi quyết định 23/2019/QĐ-UBND), có các quy định cụ thể sau:

– Xe tải nhẹ, bao gồm các loại xe ô tô chở hàng có trọng lượng hàng hóa dưới 1.500 kg (trừ xe bán tải và xe tải có trọng lượng hàng hóa từ 1.500 kg đến 2.500 kg, cùng với các xe thí điểm), sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội thành vào thời gian từ 6:00 sáng đến 9:00 sáng và từ 16:00 chiều đến 20:00 tối hàng ngày.

– Còn đối với xe tải nặng, bao gồm các loại xe ô tô tải có trọng lượng hàng hóa lớn hơn 2.500 kg, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, sẽ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô của thành phố trong khung giờ từ 6:00 sáng đến 22:00 tối.

Ngoài ra, quy định này không áp dụng cho các loại xe tải sau: xe phục vụ cho Quân đội, Công an, Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông, xe bán tải và xe tang.

Trong thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến đường sau đây đã được chỉ định là khu vực giới hạn cho xe tải:

– Phía Bắc và phía Tây: Quốc lộ 1A, kéo dài từ ngã tư Thủ Đức đến nút giao quốc lộ 1A và Nguyễn Văn Linh.

– Hướng Đông: Xa lộ Hà Nội, trải dài từ nút giao Thủ Đức đến nút giao Cát Lái, và Đường liên cấp 25B, kéo dài từ nút giao Cát Lái đến đường liên tỉnh 25B – nút giao Vành đai khu vực Phía Đông.

– Hướng Nam: Đoạn đường vành đai phía Đông (từ đường liên tỉnh 25B cho đến cầu Phú Mỹ), cầu Phú Mỹ và đoạn đường trên cao, tạo nối giao từ khu vực Nam Sài Gòn, và đường Nguyễn Văn Linh (từ nút giao khu Nam Sài Gòn khu A đến nút giao quốc lộ 1A – Nguyễn Văn Linh).

xe tai duoi 1 tan co bi cam gio khong 3727 2
Quy định cấm xe tải theo khung giờ, tuyến đường thành phố Hồ Chí Minh
Có thể bạn quan tâm: Xe tải chở hàng quận tân phú
Có thể bạn quan tâm: Xe tải chở hàng gò vấp
Có thể bạn quan tâm: Xe tải chở hàng quận bình thạnh

3. Bị phạt bao nhiêu khi xe tải vi phạm giờ cấm?

Dựa trên quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, vi phạm giao thông bằng xe ô tô hoặc các loại xe tương tự sẽ bị xử phạt:

Hành vi đi vào đường cấm giờ sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với vi phạm đi vào đường cấm vào các giờ quy định, Nghị định 100 cũng quy định việc tước quyền sử dụng xe. Người xử phạt sẽ tạm thu giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Sau thời gian này, bạn có thể đến và đối chiếu biên lai thanh toán phạt để nhận lại giấy phép. Nếu vi phạm gây ra tai nạn giao thông, thời gian tước giấy phép sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tháng.

 Mức vi phạm này thường áp dụng cho các trường hợp vi phạm bất hợp pháp bằng cách đi vào các đường cấm ô tô (bao gồm cả xe tải). Giá trị tiền phạt cũng thay đổi tùy thuộc vào tình hình cụ thể của vi phạm, có thể tăng hoặc giảm, nhưng không vượt quá giới hạn được quy định.

Các trường hợp xe ưu tiên đang hoạt động trong nhiệm vụ khẩn cấp sẽ không bị phạt.

xe tai duoi 1 tan co bi cam gio khong 3727 3
Bị phạt bao nhiêu khi xe tải vi phạm giờ cấm?

 4. Các loại xe tải được chạy trong giờ cấm

  • Xe tải thùng cánh dơi

  • Carry Truck với thùng lửng nhỏ gọn

  • Xe tải nhỏ có thùng kín bằng inox

  • Xe tải nhỏ với thùng mui bạt

  • Xe tải nhỏ có thùng inox và cửa hông

  • Các loại xe khác với tải trọng dưới 500kg

  • Xe tải thuộc ngành công an, quân đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy, và thanh tra giao thông; xe tang; xe bán tải nhỏ; và xe tải van có sức chở nhiều hơn 5 người hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500kg (5 tạ)

Hy vọng qua bài viết này, Vận Tải An Sương đã giải quyết mọi thắc mắc của bạn về câu hỏi: Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Hiện tại, Vận Tải An Sương cung các dịch vụ về chuyển dọn nhà trọn gói, chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng, đến việc cho thuê xe tải các loại từ 1 tấn đến 10 tấn. Liên hệ ngay để nhận được tư vấn vấn trực tiếp!

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn xe tải đông lạnh hiện nay
Có thể bạn quan tâm: Thuê xe tải ở đâu tại tphcm
Có thể bạn quan tâm: Thuê xe tự lái ở đâu tại tphcm